All New CBR150R Press Trip @ BKK – Thap Lan – Pak Chong

      ไม่มีความเห็น บน All New CBR150R Press Trip @ BKK – Thap Lan – Pak Chong

เปิดทริปออนทัวร์แรกกับ All New CBR150R …ทดสอบความมันส์ไปกับเทคโนโลยีเครื่องยนต์และเฟรมตัวถังใหม่ พร้อมออฟชั่นแบบจัดเต็มอย่างไฟหน้าคู่ LED,  ช็อคอัพปรับระดับได้, เรือนไมล์จอสีแบบดิจิตอล ฯลฯ

หลังจาก บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด ได้เปิดตัวรถจักรยานยนต์สายพันธุ์สปอร์ต All New CBR150R ที่ถือว่าเป็น “All New”โฉมใหม่หมดจากหัวจรดท้าย ร่วมถึงเครื่องยนต์และตัวถังอีกด้วย มาคราวนี้จัดหนักเอาใจสาวกสปอร์ตเรซซิ่งกันอย่างออกหน้าออกตา และหลังจากที่มีทริป “ออนแทร็ก” กันไปเป็นที่เรียบร้อย มาคราวนี้จึงถึงคิวทริป “ออนโรด” กันขึ้นมา โดยมีเป้าหมายตีโอบไปทางปราจีนบุรี มุ่งหน้าสู่ทับลาน และเดินทางด้วยเส้นทางคดโค้งเลาะเขาใหญ่ไปจนถึงปากช่อง…

ขบวน All New CBR150R ฝ่าสภาพการจราจรที่หนาแน่นในช่วงเช้าไปได้แบบสบายๆ ความสปอร์ตของ CBR150R ไม่ได้ทำให้ความคล่องตัวในความเร็วต่ำนั้นขาดหายไป จากนั้นคันเร่งถูกเติมขึ้นเรื่อยๆ จนใกล้เที่ยงขบวน All New CBR150R จึงเดินทางมาถึงหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน ระหว่างเดินทางเราได้ทำความรู้จักกับเพื่อนคู่หูในทริปนี้ไปด้วย ทำให้เราได้พบว่าเรือนไมล์ของเจ้า All New CBR150R เป็นจอสี และเป็นแบบดิจิตอลมัลติฟังก์ชั่นเสียด้วย โดยเรือนไมล์แบบจอสีดิจิตอลสุดล้ำนี้มีข้อมูลการขับขี่บอกไว้อย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นมาตรวัดความเร็ว, รอบเครื่องยนต์, ไฟบอกเกียร์, ปริมาณเชื้อเพลิง(ถังน้ำมันความจุ 12 ลิตร), ทริป A, B, อัตราสิ้นเปลือง เป็นต้น ส่วนในด้านหน้าเป็นไฟหน้าคู่ 2 ดวง แบบ LED พร้อมไฟเลี้ยว LED เข้ากับยุคสมัยปัจจุบัน สามารถเห็นได้ชัดเจนเมื่อมองจากกระจกมองข้าง All New CBR150R ยังมาพร้อมกับแฟริ่งหน้าซึ่งนอกจากทำให้มีแอโรไดนามิคที่ดีขึ้นกว่าเดิม ยังช่วยเสริมรูปลักษณ์ความเป็นสปอร์ตของ CBR150R ได้เป็นอย่างดี

ภารกิจช่วงบ่ายของเราก็คือการเดินทางไปสู่ อ.ปากช่อง ผ่านเส้นทางคดโค้งที่เลาะเลียบเขาใหญ่ ซึ่งเป็นที่ปรารถนาของไบค์เกอร์อยู่แล้ว… ด้วยเครื่องยนต์ใหม่ พิกัด 150 ซีซี DOHC 4 วาล์ว ระบายความร้อนด้วยน้ำ ลูกสูบเคลือบโมลิบดีนั่ม ดีไซน์แยกเพลาลูกเบี้ยวอิสระจากกัน ทำให้ตำแหน่งหัวเทียนอยู่กลางห้องเผาไหม้ ให้การจุดระเบิดทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ ขณะที่เพลาข้อเหวี่ยงใหม่เพิ่มระยะชักให้มากขึ้น มีผลต่อแรงบิดดีตั้งแต่รอบต่ำจนถึงรอบสูง และมาพร้อมเกียร์ 6 สปีด ทำให้ระยะทางกว่าร้อยกิโลเมตรกลายเป็นเรื่องสนุกสนานไปสำหรับเหล่าไบค์เกอร์และ All New CBR150R

การพับเข้าโค้งในแต่ละโค้งให้ความมั่นใจได้อย่างเต็มที่ น่าจะเป็นเพราะโครงสร้างเฟรมตัวถังใหม่ เป็นเฟรมกลมแบบถัก วัสดุเหล็กกล้า แข็งแกร่งและมีน้ำหนักเบา และระบบกันสะเทือนทั้งหน้า-หลังที่ถือว่าเป็นอีกจุดเด่นใน All New CBR150R คันนี้ ช็อคอัพหน้าเป็นแบบเทเลสโคปิกสามารถปรับตั้ง Preload ได้ 5 ระดับ (โดยใช้ไขควงปากแบนหมุนที่หัวโช้ค) และช็อคอัพหลังแบบเดี่ยวปรับตั้งค่า Preload ได้ 5 ระดับ เช่นกัน พร้อมระบบกันสะเทือนแบบ Pro-Link เหมือนรุ่นใหญ่ ส่วนระบบเบรกใช้เป็นดิสเบรคแบบเวฟดิส พร้อมปั้มเบรก 2 ลูกสูบจาก Nissin สามารถใช้งานจริงได้อย่างมั่นใจ ส่วนระบบ ABS นั้น มีให้เลือกทั้งในแบบดิสค์เบรกหน้า-หลัง ที่มาพร้อมระบบเบรก ABS

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *