“Honda eco” to “Upcycling”

      ไม่มีความเห็น บน “Honda eco” to “Upcycling”

“Honda eco” to “Upcycling” การนำของที่ใช้แล้วภายในงานนำกลับมาสร้างสรรค์ใหม่เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด


การแข่งขันฮอนด้าประหยัดเชื้อเพลิง(Honda Eco Mileage Challenge) คือ การแข่งขันบนพื้นฐานแนวความคิดที่ว่า “น้ำมัน 1 ลิตร จะสามารถวิ่งไปได้ไกลแค่ไหน” โดยมีเป้าหมายมุ่งสู่การประดิษฐ์ คิดค้น ทดสอบ ทดลองการใช้เชื้อเพลิงให้คุ้มค่าที่สุด พร้อมกับคำนึงถึงการเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมให้มากขึ้นอีกด้วย …ดังนั้น ถ้าเราสามารถประดิษฐ์ยานยนต์ที่สามารถใช้เชื้อเพลิงได้อย่างคุ้มค่ามากเท่าไหร่ ก็จะสามารถชะลอการหมดไปของเชื้อเพลิงบนโลก รวมทั้งยังช่วยลดมลภาวะที่เกิดจากการเผาไหม้ของเชื้อเพลิงได้ด้วย

นอกจาก Honda จะได้พยายามมุ่งเน้นการใช้เชื้อเพลิงให้คุ้มค่าแล้ว ยังได้มีแนวคิดที่จะใช้วัสดุอุปกรณ์ต่างๆ ให้เกิดประโยชน์สูงสุดด้วยเช่นกัน โดยใน Concept ของการประดิษฐ์นวัตกรรมรักษ์โลก Think+ และ Save Earth กิจกรรมที่เกิดขึ้นมาจากงาน Eco Mileage Challenge คือการ Upcycling การนำของที่ใช้แล้วภายในงานนำกลับมาสร้างสรรค์ใหม่เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด เริ่มจากการนำ Banner จากการประชาสัมพันธ์กิจกรรม หลังจบงาน Honda Eco Mileage Challenge แล้ว นำกลับไปสร้างสรรค์ใหม่ให้เป็นกระเป๋าเพื่อให้สามารถนำกลับมาใช้ประโยชน์ได้ใหม่จากวัสดุเก่า ที่อาจจะกลายเป็นขยะ…หากไม่ “Upcycling”

Upcycling หมายถึงกระบวนการในการแปลงสภาพของวัสดุ หรือสิ่งที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์อีกแล้วเพื่อเปลี่ยนให้เป็นวัสดุใหม่ หรือผลิตภัณฑ์ใหม่ที่มีคุณภาพดีกว่าเดิม หรือกลายเป็นสิ่งใหม่ที่มีคุณค่าด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมที่สูงมากขึ้นกว่าเดิมนั้นเอง ซึ่ง Upcycle กับ Recycle มีความแตกต่างกัน คือ การ Upcycle คือ การใช้วัสดุจากผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ถูกใช้งานแล้ว เพื่อสร้างสิ่งใหม่ ซึ่งแตกต่างจากการ Recycle เพราะเมื่อผ่านการ Upcycling หรือ Upcycled ผลิตภัณฑ์ที่ได้จะไม่ใช่ผลิตภัณฑ์เดียวกันอีก

Concept ของการประดิษฐ์นวัตกรรมรักษ์โลก Think+ และ Save Earth ของทางค่ายรถจักรยานยนต์ Honda ที่เริ่มต้นจากการนำ Banner ประชาสัมพันธ์กิจกรรม มา Upcycling จะช่วยชุบชีวิต ยืดอายุของสิ่งของเหลือใช้ ไม่ให้กลายเป็นขยะ ทำให้ยังสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ต่อไป เปรียบเสมือนช่วยต่อลมหายใจให้สิ่งแวดล้อม และช่วยลดการใช้ทรัพยากรสิ่งแวดล้อมใหม่ที่จะเข้าสู่กระบวนการผลิต ส่วนการ Recycle ก็เป็นการนำวัสดุที่ไม่สามารถใช้งานได้อีกต่อไปแล้ว กลับมาสู่วงจรการผลิต เพื่อแปรสภาพและนำกลับมาสร้างผลิตภัณฑ์อีกครั้ง ช่วยลดการใช้วัสดุใหม่จากธรรมชาติในกระบวนการผลิตได้เช่นกัน

ค่ายรถจักรยานยนต์ Honda ได้สร้างการรับรู้ถึงกิจกรรม Think+ และ Save Earth โดยผ่านสื่อประชาสัมพันธ์ในจังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่ง Banner โปรโหมดกิจกรรมในจังหวดบุรีรัมย์ และ Banner ติดตั้งที่หน้าสถาบันการศึกษา ร้านอาหารขึ้นชื่อประจำจังหวัดรอบจังหวัดบุรีรัมย์อีกกว่า 100 ผืน มา Recycling Strategy โดยนำ Banner ที่ใช้แล้วหลังจบงานกลับมา Recycle ให้เกิดประโยชน์ โดยหลังจากจบงานทีมงานติดตั้งจะเก็บ Banner จากจุดที่ติดตั้งกลับไปเพื่อนำส่งไปแปลรูปเป็นกระเป๋าโดยใช้ระยะเวลาผลิตตลอดขั้นตอนประมาณ 60 วัน ก็จะได้กระเป๋าจากการ Upcycling มาใช้งานอย่างคุ้มค่าอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งถือว่าทาง Honda เป็นผู้นำกิจกรรมรณรงค์รักษ์โลกที่ทำมาอย่างต่อเนื่องตลอดมาและ…ตลอดไป

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *